02835350400 (VP) & 0866081199 (CCHN)
info@scl.org.vn (VP) & cchn@scl.org.vn (CCHN)

Đại diện SCLVN tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Nhà cao tầng 2024 của Eurocharm.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch SCLVN, đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Nhà cao tầng 2024 của Eurocharm tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 28 tháng 5 năm 2024.

Ông Tuấn đã chia sẻ một số quy định mới cập nhật về nghị định phòng cháy chữa cháy, trong đó đơn giản hóa thủ tục nộp hồ sơ bằng cách bỏ giai đoạn nhận xét thiết kế cơ bản. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ và các bộ ngành dường như đã nghiên cứu kỹ lưỡng các tình huống và trở ngại mà cộng đồng nhà đầu tư quan tâm và chính phủ đã phản ứng nhanh chóng và quyết đoán bằng việc ban hành Nghị định 50/2024 ND CP để duy trì các nguyên tắc an toàn của thiết kế phòng cháy chữa cháy nhưng đẩy nhanh quy trình bằng cách cắt giảm một tháng. Ông cũng nhắc đến nhanh một số luật về đất đai có thể được áp dụng sớm hơn dự kiến, có thể có hiệu lực vào khoảng tháng 8 năm 2024, khi chi phí đất đai sẽ được quyết định và xác nhận nhanh chóng và các dự án có thể diễn ra suôn sẻ và các khoản phí và chi phí đất đai sẽ được xác định một cách công khai và dễ dàng hơn.

Các tòa nhà cao tầng dường như được định nghĩa rõ ràng và các tòa nhà cao trên 150m phải được xử lý theo cách khác cả về kỹ thuật lẫn pháp lý. Ông nhấn mạnh rằng các quy chuẩn từ Châu Âu và Mỹ có thể là một ví dụ tốt cho các cơ quan chính quyền địa phương xem xét cách quản lý các phát triển cao tầng. Một nước láng giềng là Trung Quốc và các phát triển khác ở UAE và Malaysia thành công trong việc phát triển các tòa nhà cao tầng cũng là một nghiên cứu điển hình nơi các vấn đề kỹ thuật phải được nghiên cứu và ký duyệt bởi các chuyên gia và các ưu đãi trong phát triển cho các dự án với bãi đậu xe trên mặt đất có thể được loại khỏi diện tích sàn xây dựng và số tầng có thể được áp dụng tại Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông đề cập rằng các tòa nhà cao tầng trong các khu trung tâm đô thị đông đúc vẫn là nỗ lực tốt nhất trong việc tiết kiệm năng lượng, phát triển đô thị hiệu quả và tối ưu hóa có thể đạt được với sự phối hợp hợp lý với hệ thống giao thông công cộng như Metro.